091 451 6800

Hotline: 091 451 6800 (8h - 18h, kể cả T7, CN)

Trang chủ / Tin tức / Men gan cao có nguy hiểm không

Men gan cao có nguy hiểm không

Men gan cao có nguy hiểm không? Đây là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc bởi men gan cao có thể là dấu hiệu báo hiệu gan của bạn đang bị tổn thương. Vì vậy, hôm nay giatot360 sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi men gan cao có nguy hiểm không.

Men gan cao là gì?

Chũng ta cùng tìm hiểu xem men gan là gì trước krước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi men gan cao có nguy hiểm không nhé.

Men gan là một thành phần chứa trong tế bào gan. Khi các tế bào gan chết đi thì sẽ có một lượng men gan được giải phóng vào máu. ở một người bình thường thì nồng độ men gan trong máu là 40U/l. Nếu như một người có nồng độ men gan vượt quá mức này thì được coi là tăng men gan. Nguyên nhân tăng men gan rất có thể từ những chứng bệnh nguy hiểm từ gan.

Men gan cao là gì?

Men gan cao là gì?

Trong tế bào gan có 4 loại men bao gồm: ALT (Alamin transaminae), AST (Aspart transaminase), SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase) GGT (Gama glutamyl transpep tidase). Trong 4 loại men gan này thì chỉ có AST và ALT là phản ánh tình trạng tế bào gan. Bình thường thì nồng độ của AST là dưới 37U/l và ALT là dưới 40U/l. Tăng AST và ALT dự báo tỷ lệ tử vong cao ở một người, có thể từ 21% lên đến 78%. Nếu như nồng độ AST tăng gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ tăng 32%, còn nếu hơn gấp đôi thì tỷ lệ này còn nhiều hơn nữa. Còn khi nồng độ ALT tăng gấp đôi thì nguy cơ tử vong tăng 21%, tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ sẽ là 59%.

Những triệu chứng men gan cao

Những triệu chứng men gan cao thường không rõ ràng và sẽ thay đổi tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân. Một số triệu chứng men gan tăng cao thường thấy như:

+ Mệt mỏi: Người có men gan cao sẽ cảm thấy rã rời, thiếu sức sống

Những triệu chứng men gan cao thường gặp

Những triệu chứng men gan cao thường gặp

+ Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, đi ngoài

+ Đau hạ sườn phải: Người bệnh sẽ thường bị đau nhẹ tại vùng gan

Men gan cao có nguy hiểm không

Men gan cao có nguy hiểm không? Men gan tăng cao đồng nghĩa với việc tế bào gan của bạn đang bị phá hủy bởi một tác nhân nào đó. Mức độ tổn thương của gan có tương quan với lại mức độ tăng của các loại men gan. 

Chúng được phân loại thành 3 mức độ đó là: Mức độ nhẹ khi nồng độ men gan tăng dưới 5 lần so với giới hạn bình thường trên, khi tỉ số này từ 5-10 thì là mức độ vừa phải và khi mà lớn hơn 10, chúng được xếp vào mức độ nặng. Khi đó chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân làm cho tế bào gan bi phá hủy giải phóng men gan ra máu khiến men gan tăng cao. Từ đó có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trong trường hợp mà men gan chỉ tăng nhẹ dưới 2 lần thì người bệnh hầu như chưa có biểu hiện triệu chứng gì, nếu không đi xét nghiệm thì bạn sẽ chẳng biết được là mình đang mắc bệnh.Ở giai đoạn này, nếu người bệnh tiếp tục sử dụng bia rượu nhiều thì sẽ rất nguy hiểm vì lượng acetaldehyd là chất độc được sản sinh ra khi sử dụng bia rượu sẽ phá hủy tế bào gan rất mạnh, và có thể làm cho tế bào gan bị hủy hoại hàng loạt gây viêm gan cấp, hôn mê gan và có thể còn nguy hiểm đến tính mạng.

Men gan cao có nguy hiểm không?

Men gan cao có nguy hiểm không?

Mặt khác, nếu nguyên nhân men gan cao là do virus thì người bệnh cần phải đến gặp bác sĩ ngay để có thể điều trị kịp thời bởi lúc này virus đang hoạt động mạnh, gây phá hủy tế bào gan, giải phóng men gan ồ ạt ra tuần hoàn máu. Khi men gan cao mà lại không được điều trị sẽ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí gây ung thư gan.

Vậy, men gan cao có nguy hiểm không? Bạn có biết, gan được ví như nhà máy hóa học của cơ thể làm nhiệm vụ lọc thải các chất độc, đồng thời còn sản sinh ra một số chất tham gia vào quá trình tiêu hóa của cơ thể. Chỉ số men gan cao là dấu hiệu báo hiệu một lượng lớn tế bào gan chết đi. Điều này rất nguy hiểm đối với chức năng của gan. 

Tuy nhiên, mức độ tăng của men gan cũng không đồng nghĩa với mức độ tổn thương gan. Một ví dụ minh chứng cụ thể đó là một người mắc bệnh viêm gan A có thể có men gan tăng rất cao nhưng người đó lại khỏi bệnh hoàn toàn sau thời gian ngắn nhiễm bệnh. Còn đối với những người bị nhiễm viêm gan C thì tỷ lệ tăng men gan rất ít, nhưng bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính và dẫn tới ung thư gan. xơ gan.

Qua những thông tin trên đây chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi men gan cao có nguy hiểm không rồi phải không nào. Ngoài ra, để có thể bảo vệ gan hiệu quả, bạn cũng nên hạn chế uống rượu bia, hút thuốc.. và xây dựng chế độ ăn lành mạnh nhé.

*** Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hình ảnh và mô tả chỉ mang tính minh họa. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hình ảnh showroom

Trụ sở chínhDC:Tập thể A13 ngõ 19 Mai Động, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Trụ sở Hồ Chí MinhDC:Số 8/8 Đinh Bộ Lĩnh, P24, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Trụ sở chínhDC: